Hồng Kông diễn hành kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn 1989. Liên Minh Hồng Kông Hỗ Trợ Phong Trào Dân Chủ Yêu Nước của Trung Quốc (Hong Kong Alliance in Support of Patriotic Democratic Movements of China) đã tổ chức cuộc diễn hành lớn kỷ niệm vụ thảm sát sinh viên ngày 4/6/1989 tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Các cuộc diễn hành được bắt đầu chiều ngày 28/5, cuộc diễn hành “dân chủ yêu nước” với gần 1.000 người tham gia đã xuất phát từ sân bóng Southorn Playground đến Văn phòng Trung ương đặc khu Hồng Kông. Những người tham gia hô to khẩu hiệu “xử lại vụ Lục Tứ”, “kết thúc độc đảng chuyên chính” và yêu cầu thả những người hoạt động nhân quyền. Phó chủ tịch Liên minh Thái Diệu Xương cho biết, dù số người tham gia ít hay nhiều thì cuộc diễn hành vẫn tiếp tục tiến về phía trước để tiếp nối lòng tin của những sinh viên Bắc Kinh năm xưa.

Ông Thái Diệu Xương kêu gọi người Hồng Kông đến tham gia thắp nến tưởng niệm, đoàn kết cùng nói lớn yêu cầu với Đảng cộng sản Trung Quốc. Ông Thái Diệu Xương nói rằng sẽ cho ông Tập Cận Bình thấy sự quan tâm của người dân Hồng Kông đối với sự kiện Lục Tứ, vấn đề dân chủ hóa Trung Quốc cũng như sự bất mãn về việc ĐCSTQ can thiệp vào Hồng Kông.

Đoạn video tối ngày 4/6, ghi lại một người diễn hành đã đốt cờ Đảng cộng sản TQ bên cạnh những dòng chữ tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát Thiên An Môn.

Video: Internet.

 

 

 28 năm Thảm sát Thiên An Môn: Hong Kong thắp nến.

Hàng nghìn người Hong Kong đã dự đêm thắp nến vì tự do cho Trung Quốc đêm Chủ Nhật ở Victoria's Park.

Ban tổ chức nói có 110 nghìn người tham gia lễ tưởng niệm, theo BBC Tiếng Trung.

Nhưng báo TIME trích truyền thông Hong Kong nói con số là "hàng vạn người".

Giới thiệu bài này