Hai vụ xả súng hồi cuối tuần rồi tại hai tiểu bang Texas và Ohio, Hoa Kỳ đã khiến cho 31 thương vong, và mấy chục người bị thương. Tại Dayton, Ohio có 9 người và tại El Paso, Texas có 22 người tử vong, và Tổng Thống Trump đã yêu cầu treo cờ rũ.

Những bạo động có động lực bởi sự hận thù, kỳ thị, thành kiến, ganh ghét, mà được gọi là "Hate Crimes", vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm dù cho ngày càng nhiều sự lên án bạo lực hiển hiện khắp nơi từ phim ảnh và nhất là từ internet.

Nhưng một xã hội được xây dựng dựa trên tính nhân bản từ nhiều năm qua vẫn chưa mất tính nhân văn của nó. Sau khi một bệnh viện tuyên bố sự quá tải và đang cần sự trợ giúp về truyền máu, thì các nơi nhận hiến máu được mở ra và ngay lập tức cũng tràn ngập người hiến máu. Họ xếp hàng một cách tình nguyện dưới trời nắng nóng giữa Hè để chơ đợi, có khi có nơi lên đến 2 tiếng đồng hồ để được hiến máu giúp những nạn nhân của vụ xả súng, hoàn toàn tình nguyện, không qua một tổ chức hay phong trào nào.

Nhiều cộng đồng đã cung cấp miễn phí cho việc đi lại cho người hiến máu. Nhiều nhà hàng cung cấp thức ăn và nước uống cho các người chờ đợi và những người đã cống hiến. Và rồi cũng rất mau chóng, các nơi lấy máu đã tuyên bố họ đã "đạt mức" và không muốn thêm các sự hiến máu nữa - While more than 240 units have now gone out to the victims, all of our centers are currently at capacity. We can take no more donors today, and we do not want you to waste your time.

Và tiếp theo đó là những trợ giúp cho những gia đình của nạn nhân. Vòng hoa, thắp nến, bảng tưởng niệm đã tràn ngập nơi hiện trường, và các thánh lễ cầu nguyện được mở ra để cầu nguyện và an ủi các gia đình nạn nhân.

Facebook tự hào rằng đã đem cả thế giới đến với nhau. Nhưng người ta không yêu thương nhau hơn, mà lại có cơ hội chửi nhau nhiều hơn. Hơn thua và ganh ghét tràn lan. Bạo lực, tai nạn, chiến tranh cũng đầy khắp nơi, hàng ngày hàng giờ. Con người ta sống trong lo lắng và bồn chồn nhiều hơn, cộng với áp lực đời sống làm cho họ trở nên quá khích hoặc căng thẳng quá độ và dẫn đến không còn điều khiển được lý trí và hành động. Chỉ cần xem một lời châm biếm, hàng loạt lời chửi rủa đáp lại. Chỉ cần thấy một clip video tiêu cực, hàng loạt lời nói hoặc hành động ùa theo...

Hơn bao giờ hết con người hiện tại cần sống bằng tình yêu thương nhiều hơn, nâng cao tính nhân bản, vốn là bản tính nguồn gốc của con người, thay vì lên án kết tội, hãy cố gắng chia sẻ tình thương và sự giúp đỡ nhiều hơn, để làm cho thế giới này nhân văn hơn.

Thay đổi thể chế nhân tính hơn, có nền nền giáo dục nhân bản hơn, sẽ làm con người nhân văn hơn vậy.

Comments  

# An Nguyen 2019-08-06 20:14
Cảm ơn đã chia xẻ . Thực tế cuộc song càng ngày càng tiến bộ đồng nghĩa với nhu cầu và áp lực càng nhiều . Vì vậy người ta càng them căng thẳng và đi đến quá khích ...Nhìn về thế hệ tương lai thấy ái ngại và thương cho con cháu chúng ta hơn !
Reply
# PSQ 2019-08-07 13:48
Thế hệ sau chúng ta vô cùng khác chúng ta trước kia. Một sự thay đổi to lớn. Tốt hơn hay tệ hơn? "For better or for worse?"
Reply

Add comment

Nếu bạn là Khách, xin vui lòng điền Tên và email của bạn. Lời bình của bạn sẽ hiện khi được chấp thuận.
Nếu bạn là thành viên của THTĐ-TT, xin login thì các bạn không cần điền email và lời bình của bạn sẽ tự động xuất hiện. Và bạn có thể sửa lời bình của bạn sau khi gởi.