02/04/2017

https://www.nfl.com/super-bowl

Xin được nói ngay rằng bài viết này không phải nói về Super Bowl game mà dân Mỹ mê mệt, chủ đề game này phải do Võ Tòng nói mới hay tuyệt. Super Bowl ở đây, cũng là của người Mỹ, nói cho đầy đủ là Super Salad Bowl, hiểu nôm na là tô rau trộn vĩ đại, nhưng để rõ ràng hơn xin phép được dài dòng một chút với tô rau trộn, hay Salad Bowl này.

Nhưng trước khi nói về Salad Bowl, không thể không nói về Melting Pot. Nếu các bạn có xem qua về lịch sử Mỹ thì thế nào cũng thấy qua hai từ ngữ Mellting Pot và Salad Bowl. Melting Pot có người gọi là Smelting Pot, tiền thân của Salad Bowl, là một món ăn mà người ta bỏ đủ thứ hằm bà lằng vào và hầm cho mọi thứ hòa  vào với nhau. Ở Việt Nam sau mấy ngày Tết cũng có món tương tự mà người ta gọi là "Xà Bần", một món ăn mà người đổ tất cả mọi thứ (hầu hết là đồ ăn thừa sau mấy ngày Tết?) vào một cái nồi và nấu thật kỹ để ăn... tiếp.

Melting Pot

Melting Pot mang một nghĩa bóng để nói về một xã hội mà nơi đó có nhiều giá trị khác nhau, không đồng nhất, mà phải hoà quyện với nhau để cùng sống với nhau và trở nên cùng một thứ (giá trị) với (như) nhau. Nước Mỹ từ lâu lắm đã tự coi mình là Melting Pot và hãnh diện về điều đó, và cho rằng đây là một xứ sở mà đã lôi cuốn được nhiều nền văn hoá và chủng tộc khác nhau, cùng kết hợp và cùng tự hòa hợp với nhau để trở nên một thứ (giá trị) gì đó mà bao gồm tất cả các thứ với nhau như nồi xà bần. Nhưng trải qua một thời gian dài, người Mỹ mới nhận ra rằng mặc dù nước Mỹ có rất nhiều nền văn hóa (multicuture), mặc dù họ sống kết hợp và cùng theo một nền tảng pháp lý, cùng theo một nền văn minh và giáo dục, các nền văn hóa và giá trị (các thứ) kia thật ra chưa bao giờ hoà quyện với nhau như họ nghĩ về Melting Pot mà muốn hay tưởng rằng tôm sẽ có mùi cà chua, khoai tây lại cay như cà ri và rau cần lại mềm như cá hầm.

Từ đó họ bảo rằng hình ảnh Melting Pot là không chính xác vì dù "hầm" kỹ như vậy mà các thứ vẫn thứ nào là thứ ấy. Tôm vẫn là tôm, cà chua vẫn là cà chua, cá vẫn là cá. Người gốc Phi Châu trải qua mấy trăm năm vẫn... đen thui, người Châu Âu vẫn trắng, người Á Châu vẫn "thoải mái"... tuy rằng tất cả các... thứ ấy cùng gom trong một chỗ, xào trộn tùm lum mà thứ nào vẫn là thứ ấy, chẳng có "lai" được mấy. Thế cho nên cái tô rau trộn, tức Salad Bowl mới ra đời, bởi trải qua bao nhiêu là thăng trầm, xã hội vẫn chỉ giống như tô rau trộn mà thôi, không hoà quyện vào nhau như nồi xà bần được.  

Mà quả thật cái xã hội mà Mỹ rất hãnh diện ấy có đủ thứ ấy, mà vẫn thứ nào ra thứ ấy, và càng ngày vẫn cứ theo cái đà phát triển ấy thì càng ngày càng có thêm nhiều... thứ khác, càng ngày càng to ra, bự lên không ngừng nên đến bây giờ có thể nói là đã trở thành một tô rau trộn vĩ đại rồi, một Super Salad Bowl rồi, hay nói cho gọn là Super Bowl vậy.

Mà Mỹ hãnh diện như vậy cũng phải vì xem ra từ ngày anh Trung ra tranh cử cho tới khi thắng cử, rồi ảnh phán tùm lum, ký tùm lum, làm càng ngày càng lộ rõ ra trong xã hội Mỹ bây giờ có đủ mọi thứ, mọi thành phần, mọi dân tộc, mọi đảng phái, mọi tôn giáo, mọi chủng tộc, mọi.... như rau trộn. Ăn phải thứ gì nhận ra ngay thứ đó, không lẫn lộn vào đâu được. Vậy mà các thứ ấy cứ ngày ngày hè nhau nổi lên rầm rầm. Nào đen nào trắng, nào Mễ nào Hồi. Mà nói nào xa, ngay người gốc Việt cũng nổi lên dữ lắm. Người tỵ nạn cộng sản cũng ba bốn kiểu, tiếng nói nhân quyền cũng dăm sáu cách. Nào chống nào chửi, nào tung nào khen, việt gian dư luận kéo nhau ra ầm ầm, mặt mày hống hách có, hơ hãi cũng có, khờ có, tửng có, khùng điên cũng có, ôi thôi tha hồ mà facebook và youtube. 

Hải ngoại là vậy mà trong quốc nội có thua gì. Nhưng nào phải đâu phải chỉ riêng Việt Nam là nhìn theo Mỹ, các nước Nhật Hàn Phi Úc.... cũng nhìn vào cái tô rau trộn tổ bố này mà cứ... OK, cứ giơ hai ngón tay lên rồi nhăn răng nghiêng đầu ngọeo cổ, cố làm sao cho được thành rau trộn là được rồi. Bởi ngay chính Mỹ từ đó tới giờ cũng đâu có công thức về rau trộn mà ấn định có những thứ gì, cho nên hễ có thứ gì thì cho vào thứ ấy, chẳng cần biết nguồn gốc, càng có nhiều càng... trộn, như một facebooker có cả mấy trăm ngàn friends, friend nào vẫn là friend đó, cũng là rau trộn tổ bố đó thôi. Nhân quyền cũng một tô, chống cộng cũng một tô, một tô nhưng mà đủ thứ ở trỏng. Chính quyền hay cầm quyền cũng làm thành một tô bự, cũng mạnh anh nào anh nấy ăn, ăn kiểu nào cũng là ăn, kiểu chó mèo heo gà cũng ăn, rau trộn mà.

Vậy thì nếu mà cả thế giới này mà gom lại, tức là khi mà ở khắp nơi đều như Mỹ, như Super Bowl cả, thì thành cái gì nhỉ. Thôi không dám tưởng tượng thêm nữa, không khéo lại ù tai hoa mắt mà không thưởng thức được cái game Super Bowl thật sự sắp diễn ra ngày mai. Ước gì Võ Tòng kể chuyện Super Bowl cho nghe để quên đi cái chuyện Super Bowl của thế giới này.

 

 

 

Viết xong khi chỉ còn mười mấy tiếng nữa là mở màn Super Bowl 2017 ở Houston.

 

PSQ.