FBI bắt đầu cuộc điều tra về vụ đánh cắp hàng ngàn văn bản tài liệu mật của CIA vừa dược công bố bởi WikiLeak website. (http://www.cbsnews.com/news/intel-sources-examining-wikileaks-cia-data-to-determine-authenticity/).

Gần 9 ngàn văn bản được WikiLeak đưa ra hôm Thứ Ba cho thấy những chi tiết về nỗ lực của CIA để thu thập những cuộc điện đàm, những mã hóa giao tiếp, và các dữ liệu lưu thông trên internet bằng cách xâm nhập vào smart phones, computers, và cả TV (televisions). (http://www.latimes.com/politics/washington/la-na-essential-washington-updates-fbi-joins-cia-in-hunt-for-leaker-1488994973-htmlstory.html).

 

 

Sắp tới đây FBI sẽ phỏng vấn hàng trăm (cũng có thể hàng ngàn) nhân viên, những người mà có khả năng tiếp nhận những văn bản đó khi đang làm việc, kể cả những nhân viên hợp đồng.

Có lẽ vì (biết được) điều này mà Trump cáo buộc (mà không đưa dẫn chứng) rằng Obama nghe lén điện thoại của mình, lại còn yêu cầu Quốc Hội phải có cuộc điều tra, làm dấy lên bao nhiêu là ý kiến đủ thứ chiều.

Nhưng xét cho cùng, thì rõ ràng là vấn đề Quốc Phòng của Mỹ "có vấn đề" trong những năm vừa qua. Và rõ ràng là ông Obama cũng từng cáo buộc (một cách qua loa) là Trung Cộng (TC) đã đánh cắp những tài liệu kỹ thuật tân tiến của Mỹ. Vậy thì rõ ràng là trong thời của Obama mà TC đã có được những tài liệu tối tân của Mỹ để mà phát triển về nhiều mặt kể cả quân sự, quốc phòng, và vệ tinh. Vậy thì rõ ràng là những văn bản bí mật, quân sự, quốc phòng, kỹ thuật, kinh tế, xã hội.... của Mỹ đã bị bọn hackers xâm nhập và đánh cắp, rồi đem bán hoặc làm áp lực với các giới chức trên thế giới, và TC đã hưởng lợi rồi bảo rằng: "Này, tụi tao không có ăn cắp đâu ấy nhé, tụi tao mua đấy, và tụi tao sẽ mua luôn cả "bố chúng mày" đấy dân Mỹ ạ. Dân chủ gì, dân với lại chủ!" Thế cho nên, nước Mỹ mới có một ông Tổng Thống chả giống ai, rồi có cả một bộ nội các chả giống ai. Chứ nếu mà các ông ấy "giống ai" thì lại sẽ rơi vào quỹ đạo như các ngài "bố chúng mày" đã từng ngồi chơi chờ sai bảo của chủ (không phải dân) như các nhà lãnh đạo đỉnh cao hiện nay của nhà nước VNCS.

 Ông Trump nói trong bài diễn văn nhậm chức rằng không phải Hoa Kỳ đang chuyển quyền lực từ đảng này qua đảng nọ, nhưng mà là đang chuyển quyền lực từ chính quyền lại cho người dân (hy vọng đó là sự thực). Vì chính quyền Mỹ trong nhiều năm qua đang dần chìm sâu vào nạn tham nhũng, tức là dần rơi vào tay các "tài phiệt". Nhiều "bình luận gia" chỉ chăm chú vào những "tài phiệt" Do Thái, cho rằng đó là những "siêu quyền lực" nắm giữ hết hầu hết các nhân sự trong chính trường, và là những người biên tập và đạo diễn các màn kịch ngoại giao thế giới, nhưng họ quên "bình luận" đến các "tài phiệt" TC mới nổi lên sau này, tụi chóp bu TC. Các tay "tài phiệt" mới này rất chuyên nghiệp về hối lộ và "lại quả", với chủ trương "chia để trị", đang làm lũng đoạn và thối nát hầu như toàn thể các giới chức trên toàn thế giới, khiến khắp nơi trở nên bất an vì không thấy đường gỡ rối, vì nơi đâu có hàng hóa TC, nơi đó bị rơi vào vòng tham nhũng, và áp lực chính trị từ đó làm các giới chức dễ dàng đi vào quỹ đạo của họ. Có thể nói rằng đây là một sự cạnh tranh với "tài phiệt" Do Thái trong sự gây ảnh hưởng và tác động đến tình hình thế giới và là một trong những nhóm "quyền lực" có tầm cỡ thế giới như nhóm "Nhà Nước Hồi Giáo", "WikiLeak".....

 Noi gương Nhật Bản thời trước chiến tranh, Nam Hàn  cũng cho thành lập các tổ hợp kinh doanh họ gọi là “Chaebols”, dịch từ chữ “tài phiệt”. Sau Chiến tranh  và từ thập niên 60, Tổng thống Park Chung-hee, thân phụ của bà Park Geun-hye hiện nay, áp dụng chính sách chủ động công nghiệp hóa để phát triển nhanh, trong đó có vai trò của các tập đoàn cột trụ này. Dù là tư doanh, nhưng nương theo chính sách yểm trợ của nhà nước với chủ nghĩa quốc gia dân tộc. Kết quả thì Nam Hàn hãnh diện vì đã tạo ra phép lạ kinh tế người ta gọi là “Hán giang Kỳ tích” để thành một nước công nghiệp hóa giàu mạnh trong có vài chục năm. Nhưng hậu quả không lường là các tập đoàn mà đã góp phần tạo ra phép lạ kinh tế, cũng lại là trung tâm quyền lực mờ ám, thành ra chi phối chính sách kinh tế quốc gia và còn lũng đoạn bộ máy nhà nước qua hối lộ và tham nhũng. Mới đây, Tòa án Hiến pháp Nam Hàn nói rằng sẽ đưa ra phán quyết truất quyền bà Park Geun-hye vào lúc 11 giờ sáng giờ Hàn Quốc vào ngày 10-3. Bà Park bị Quốc hội luận tội hồi tháng 12 năm ngoái vì những cáo buộc để cho người bạn thân của bà là Choi Soon – sil lợi dụng "quen biết" để can dự vào hoạt động của chính phủ, kể cả việc góp ý sửa chữa những bài diễn văn của bà Tổng thống, cho dù bà Choi không giữ một vai trò nào trong chính phủ.

 Khi một chính phủ "xen vào" các hoạt động dân sự quá sâu, chính phủ ấy bắt đầu sử dụng quyền lực quá đà, mà dễ dàng trở nên độc quyền trong phán quyết. Obama Care (Affordable Care Act) đáng lý là một sự trợ giúp của chính phủ đối với người có thu nhập thấp, nhưng trở thành lạm quyền khi bắt buộc người dân phải theo và áp đặt hình phạt. Chủ trương trợ giúp vốn cho hãng GMC khỏi phá sản là một hành vi giúp đỡ của chính phủ, nhưng việc bổ nhiệm chủ tịch tập đoàn cho các doanh nghiệp lại trở thành dùng quyền hành không đúng chỗ, và tạo cơ hội cho các "tài phiệt" lũng đoạn, bóp méo các chương trình đó, và tạo nên những món mồi tham nhũng cho các giới chức mà chính họ khi trở thành nạn nhân cũng không ngờ. CSVN thì khỏi bàn, quyền lực chỉ gom vào nhà nước, hoàn toàn độc quyền, nên nạn tham nhũng, hối lộ, lại quả, cho đến nay có thể nói đã bám sâu vào trí não đại đa số người dân, đến nỗi mà họ tưởng rằng đó là chuyện đương nhiên, và thế giới là như vậy cả.

Một chính phủ mà được người dân giao quyền, thì mới được gọi là chính quyền. Những người có quyền không do dân ủy nhiệm thì chỉ là kẻ cầm quyền, nếu còn trở thành gian ác thì là tà quyền. Vì vậy một chính quyền phải được người dân chọn ra, thay mặt người dân để lập hiến pháp theo ý của người dân, và đại diện người dân với các dịch vụ đối ngoại cũng theo ý của dân. Khi một chính quyền trở nên "bố chúng mày", tức là cho rằng mình có quyền sai khiến dân, thì sẽ bị "tài phiệt" đưa vào quỹ đạo.

Truyền thông là một bộ phận từ dân có nhiệm vụ đem thông tin trung thực đến người dân, nhưng khi truyền thông chỉ thông tin vì lợi nhuận, hay bị các phe đảng chính trị khuynh loát, thì các nhóm "tài phiệt" qua các ý định chính trị cũng điều khiển và định hướng. Một tờ báo có tiếng tại miền Nam Cali đăng một  bài rằng, "các pháp lệnh của Trump về việc ngăn cản người nhập cư lậu đã ảnh hưởng nặng nề đến nền nông nghiệp của Cali, vì các nhà trồng trọt chủ yếu thu dụng nhân công là những người nhập cư lậu". Vậy thì nền nông nghiệp của Cali phải dựa vào dân nhập cư lậu hay sao? Và từ bao giờ người ta (Mỹ) cho phép mình nghĩ rằng nếu tôi làm nông nghiệp, thì tôi phải mướn dân nhập cư lậu?

Sự đi xuống của một xã hội bắt đầu từ một điểm sai không sửa đổi và cứ thế lan rộng, và nếu không có biện pháp ngăn chặn, thì chỉ còn cách là phải thay thế bằng cái khác. Từ bao giờ người dân Việt khi làm bất cứ việc gì thì đều phải đút lót? Câu trả lời là từ khi có ông... tổ trưởng tổ dân phố. Và từ ông ta đếm lên, cấp nào cũng trở thành "cửa quyền" nên phải hối lộ, và nạn tham nhũng này đã trở thành điều tiên quyết trong mọi hành vi của người dân Việt, trở thành ý nghĩ đầu tiên trong mọi mục đích, là làm sao đưa và nhận hối lộ. Và cái xã hội (chủ nghĩa) kiểu này, không sửa được nữa, không ngăn chận được nữa, phải thay đổi thôi. Cũng có nghĩa là cái thể chế hiện tại, cái bọn cầm quyền hiện tại cũng không thể sửa được nữa, phải thay thế mà thôi.

Vậy khi nào thì giao trả quyền lực cho người dân để được dân chủ? Hay cứ Dân với lại Chủ???

 

(Còn tiếp)

 

PSQ