Tính cách của Puttin chắc chắn là phải rất quỷ quyệt vì nếu không quỷ quyệt không cách nào trụ lại được trong thế giới cộng sản ác ôn khát máu , nhưng cho dù xấu xa tồi tệ như thế nào đi chăng nữa, nghe hết bài diễn thuyết, phải công nhận rằng trong bài diễn văn ông ta đã nói rất đúng về thế giới phương tây.
(Việc nhận xét đúng về một vấn đề không liên quan gì tới tính cách của con người đó, nó cũng giống như khi ra tòa nếu ông tòa thiên vị xử bất công cho tên tội phạm thì tên tội phạm vẫn có quyền được nói ra những điều sai trái của ông tòa chứ không phải là tội phạm thì lúc nào cũng sai và không phải tội phạm thì lúc nào cũng đúng, thông thường người ta hay mắc những lỗi lầm nhỏ nhặt chết người như thế này.
Puttin nói rằng phương tây đã sống ảo tưởng trong rất nhiều năm liền khi dùng trò trừng phạt kinh tế để làm áp lực lên các nước khác !!!! nhưng họ đã quên mất rằng , hiện giờ các nước trên thế giới đã tự tạo nên một nền kinh tế độc lập cho mình để bớt hay không phải phụ thuộc vào những âm mưu trùng phat như thế này , đó là một sự rất ngu xuẩn của phương Tây khi sống trong ảo tưởng về sức mạnh giả tạo của mình.
Puttin cũng chỉ rõ ra những giá trị rác rưỡi mà phương tây hiện đang theo đuổi nhưng đồng thời lại đang giết chết những giá trị truyền thống cũ chính là nền tảng sức mạnh của phương tây từ bao nhiêu đời nay. ( khỏi nói ai cũng biết các đường lối chủ trương ở Mỹ và Âu châu hiện nay như thế nào rồi)
Việc nhận xét về cá nhân con người của Puttin như thế nào là tùy mỗi người nhưng phải công nhận ông ta là một người rất cứng rắn trung thành với những gì mà ông ta theo đuổi cũng như chỉ rõ ra những mặt trái khác của phương tây mà ít người biết đến. 
Lão máu lạnh này về kiến thức chắc chắn là phải hơn lão tổng thống nhà mình hiện nay , thật là một điều trớ trêu , ai muốn biết cứ vào Frane 24 nghe sẽ rõ ( có thông dịch qua tiếng Anh) https://youtu.be/elt-bfwkWuo
Sau đó cũng chính đài này lại đưa một vị khách mời lên sóng, phân tích bài diễn văn của Puttin, và dĩ nhiên là họ phê bình rất vòng vo tam quốc, lấp liếm cho rằng Puttin chỉ biết Đổ thừa , họ không dám công nhận rằng đổ thừa hay không không cần biết , nhưng những gì mà lão độc tài khát máu này nêu ra trong bài diễn văn của mình về phương Tây có phần đúng không thể chối cãi được.
Cũng giống như BBC phỏng vấn Đại sứ Nga , ông này nói thẳng Boris Johnson muốn làm Nga phải gục ngã thay vì hợp tác, và nếu như vậy thì go ahead do it đi , khi nói lúc đó khuôn mặt ông ta biểu lộ sự giận dữ cung cực.
Và khi bị cáo buộc rằng Nga đã hứa không tấn công Ukraine, Ông ta cũng lạnh lùng trả lời đúng là như vậy nhưng khi Zelensky tuyên bố trước bàn dân thiên hạ về việc gia nhập Nato ( vi phạm hiệp ước) rồi muốn trở lại vũ khí nguyên tử hướng về Nga ( đe doạ) trong sự im lặng cổ vỏ ngấm ngầm của phương tây thì thử hỏi làm sao họ ( Nga) chịu đựng được? Và như thế trước khi bị dồn về thế thủ động họ phải nắm quyền chủ động trước
Và hình như MSM của Mỹ cũng lờ đi không phổ biến nhiều , nếu thực sự Puttin nói không đúng , không giống như những gì báo chí nói , thì tại sao MSM sợ gì bài diễn văn của Puttin, tại sao lạ không dám phát hình rộng rãi về bài diễn văn của lãoPutiin này để thiên hạ tu kết luận, tôi gì mà phải Ý kiến Ý cò mất công định hướng , người ta đâu cần gì phải nghe nhận xét này no của cái đám báo chí mất dậy bị mất uy tín này người ta chỉ muốn nghe thẳng từ tên độc tài này nó xem nó nói cái gì để người ta tự kết luận who is lying to people.
Cuộc sống của người dân Mỹ bây giờ không bằng lúc trước nhưng so với những nước khác , nhất là những nước cộng sản như Việt Nam thì chắc chắn là vẫn còn hơn rất nhiều.
Hiện nay dân Mỹ than phiền là bởi vì họ so sánh cái xấu bây giờ với sự tốt lành hoàn hảo lúc trước. ( còn ở Việt Nam , dưới sự lèo lái của cộng sản, làm gì có tốt đẹp , toàn là xấu xa lụn bại từ A tới Z).
Dấu hiệu cho thấy nước Mỹ đi xuống: hiện nay xuất hiện công khai những bảng quảng cáo cho drug như Marijuana, Cannabis, gian lận trong chính phủ ( dù chỉ xảy ra rất ít, nhưng nếu không kiểm soát sẽ lan rộng và tới một lúc nào đó chính quyền sẽ thật sự corupt ? không thua gì các nước tham nhũng khác)chính quyền Mỹ tự biến nước mình lệ thuộc quá nhiều vào hàng hoá của Tàu, người dân Mỹ hiện giờ rất de dặtkhông dám nói lên sự thật công khai , nếu như sự thật đó không đúng ý với Đám đông, đa số thụ động chỉ chờ “tin “vào báo chí, mà phần lớn phóng viên báo chí ngày này đã mất hẳn đạo đức về nguyện tắc làm tin , và họ làm theo sự hợp tác với chính quyền theo kiểu Đôi bên cùng có lợi , trường học thì chỉ toàn là dạy cho trẻ em về tình dục về phá thai nói tóm lại là không dạy dỗ cái gì hết ngoài những chuyện trời ơi đất hỡi, v.v.. và còn rất nhiều những việc khác không kể hết ra đây được, những chuyện như thế này chưa từng xảy ra trước đó , và bây giờ đã bắt đầu nhan nhản những việc này thì đó là dấu hiệu cho thấy nước Mỹ đi xuống chứ không phải đi lên.
Nguyên nhân đi xuống là bởi vì chính quyền cố tình tạo ra ( vì họ bị cá mập mua chuộc) chứ không phải Hoa Kỳ đi xuống theo quy luật tự nhiên , lạm phát là một ví dụ , họ cố gắng tạo ra lạm phát để mọi người dân đều “giàu” bình đẳng như nhau để dể cai trị, nghe qua có vẻ vô lý và tức cười nhưng nghĩ kỹ lại sẽ tìm ra sự thật đằng sau việc lạm pháp nhân tạo này.
Những người ở Việt Nam đừng thấy thiên hạ bên Mỹ chỉ ra những cái xấu xa tội lỗi ở đây mà kết luận rằng nước Mỹ là một nước đồi bại ghê hơn Vn ( tự an ủi mình kiểu này đúng là Ảo tưởng , nó giết mình từ từ giống như hút cần sa vậy.
Bây giờ đại đa số dân Mỹ đang cố gắng giành lại sự tốt đẹp như trước kia , và cuộc chiến vẫn tiếp tục hiện chưa biết tương lai kết thúc sẽ như thế nào, nhưng ít ra dân Mỹ cũng vẫn còn được quyền nói lên phần lớn sự thật chứ không phải bị đóng miệng hoàn toàn như ở Việt Nam hay các quốc gia khác, và cũng còn có rất nhiều người tại Mỹ can đảm đấu tranh cho điều hay lẽ phải, khác với ở Việt Nam dân số hơn 90 triệu nhưng chỉ có rất ít người gan dạ và tỉnh táo để chỉ ra những sự bất công tham nhũng của chính quyền , đám đông còn lại ( nhất là Đám trẻ ) toàn là chạy theo bầy đàn đã được CS định hướng .
Cộng sản Việt Nam rất thâm hiểm, cứ mỗi lần phương Tây và Mỹ hay các nước tư bản đối lập khác bất ổn là họ chụp lấy như một cơ hội 1000 vàng để hướng dẫn dư luận trong nước tập trung vào việc xấu của kẻ khác , lợi dụng thời cơ để tha hồ phóng đại chỉ ra sự tồi tệ đó để che đậy cái tệ hại xấu xa gấp 1000 lần của mình.
Việc làm này của CS thì không có gì lạ nhưng cái đáng trách và đáng tiếc là người dân Việt Nam cứ sập bẩy của cộng sản dài dài.
Người dân ở Việt Nam nên tập trung vào những sai trái của chính quyền cộng sản và phải tranh đấu Đòi cho bằng được với họ về sự tự do và quyền làm người , nếu làm được như vậy thì lúc đó cứ việc tha hồ chửi chính quyền của các nước khác , còn bây giờ nơi mình đang sống như một cái ổ Zòi thì mình phải lo dọn sạch sẻ cái ổ Zòi đó trước đã , nhà mình đầy những rác,phải lo dọn sạch rác của mình trước chứ đừng có chỉ ra một vài cộng rác của hàng xóm chung quanh để tự bào chữa an ủi che đậy bãi rác khổng lồ hôi thối của nhà mình ( ngoại trừ khi nó liên quan).
Điều này cũng đơn giản như quy luật cuộc đời vậy , nếu không may có chồng hay vợ ngoại tình, người đáng bị lên án chính là người chồng hay người vợ của mình , không nên xỉa xói đổ lỗi cho tình địch , hoặc cũng giống như lấy cái xấu của con cái người khác để lấp liếm sự thất bại của con cái mình như kiểu so sánh ít nhiều ừ vậy cũng còn đỡ hơn ….
Việt Nam là một nước lâu đời so với Mỹ non trẻ gần 300 năm , Vietnam trải qua bao nhiêu ngàn năm văn hiến, sợ dĩ gin giữ được đất nước không bị đồng hóa với giặc tàu và thực dân Pháp là bởi vì tình thần bất khuất chống ngoại xâm , mà tinh thần này được dẫn dắt bởi các bậc cha ông của chúng ta Đã khôn khéo tạo ra những truyền thuyết huyền thoại làm những bài học cho các thế hệ nối tiếp nhằm giữ vững tinh thần này.
Ngày xưa con người ta không có nhiều kiến thức khoa học, nên tất cả những thắc mắc khó hiểu từ hiện tượng tự nhiên hay xã hội đều phải dựa vào sự giải thích, nhưng sự hiểu biết của con người vào thời gian đó rất hạn chế đôi khi vượt ngoài kiến thức của mình, khi gặp vấn đề khó hiểu hay vượt ngoài khả năng , vì thế họ hay suy luận theo kiểu tưởng tượng và trộn lẫn với tâm linh hoặc tín ngưỡng, đó là quí luật chung của nhân loại , nước nào cũng vậy, bởi thế nên mới có thần thoại Hy La, chuyện cổ tích Bắc Âu , mà điển hình nổi tiếng nhất là fairly tale của Denmark writer lHans Christian Andersen , nước nào cũng có truyện cổ tích huyền thoại riêng biệt của nước đó, thẩm chí các nước “man ri “ Trung Dong cũng góp phần , chẳng hạn như Folk Tale Alibaba và 40 tên cướp trong 1001 đêm của Arab nổi tiếng toàn thế giới, Phong thần diễn Nghĩa của phong kiến tàu, Goeth của Đức, Goethe is most well known for his epic poem Faust (1808).
Dài dòng kể lễ như trên bởi vì hiện nay không hiểu tại làm sao có một số người Việt Nam quay ra chỉ trích văn hóa Việt như chế giễu Thánh Gióng là xạo sự. Tấm cám là ác độc ( Đúng là âm mưu thâm độc của tàu cộng học lõm của nhóm rác rưỡi tây phương , nhóm này muốn xóa bỏ hết các giá trị truyền thống đạo đức của Christianity như ngày lễ giáng sinh chúa Giêsu hay các thiên thần , những trích Đoạn trong kinh thánh V,..v) xóa bỏ hết các đạo đức giá trị cổ truyền từ 1000 xưa của những người Christian để lại cho các thế hệ, nhưng lại tôn vinh những điều quái đản , khỏi kể ai cũng biết điều quái đản làm những điều gì rồi.
Như đã nói Thánh Gióng là một huyền thoại cũng giống như bao nhiêu huyền thoại của các nước khác, mà các bậc tổ tiên của dân tộc đó tạo ra và từ đó hình thành nên nền văn hóa rất đặc thù riêng biệt của dân tộc đất nước đó.
Mục đích của truyện Thánh Giống là để người Việt nuôi ý chí chống ngoại xâm thì tại sao bây giờ lại có một số người ngu si quay ra bắt bẻ về tính xác thực?
Ai cũng biết làm gì có chuyện vươn vai một cái là thành người lớn? Thâm ý truyện thánh Gióng không nằm ở chỗ đó , ẩn Ý nằm ở chỗ tinh thần yêu nước và họ mượn truyền thuyết để dựng nên người anh hùng huyền thoại này cũng giống như chuyện bằng tranh hiện đại của Belgian comics writer là truyện Benoît Brisefer , mà Việt Nam trước 75 dịch là tý hon thần lực , truyện về một chú nhóc tí hon chuyên trị tội những tên gian ác và cậu bé này mỗi khi vương vai một cái sức mạnh vô song, ( thực tế trên đời làm gì có chuyện này) truyện Smurf ( tiếng Việt trước 75 dịch là Xì Trum ) là truyện những giống người tí hon bằng ngón tay da màu xanh lục có kẻ thù truyền kiếp là phù thủy gà mên và con mèo quái quỷ của lão , ai đọc cũng phải say mê dù vẫn biết rằng không phải là thật nhưng đằng sau mỗi câu truyện là một bài học thâm thúy, tại sao những người có học lẫn người bình dân đều thích truyện kiếm hiệp của kim dung ?? làm gì trên đời có cái chuyện phi thân tung chưởng , nhưng tại sao người ta lại mê say ? bởi vì độc giả có thể liên tưởng các nhân vật võ công cao cường trong truyện tới bài học thực tế cuộc đời qua tính cách và tài năng tưởng tượng của từng nhân vật.
Như truyện Tấm cám chẳng hạn làm gì có chuyện cây thị làm gì có chuyện ông tiên, nhưng bài học của truyện Tấm cám làm cho chúng ta thấy rằng ở đời phải nên làm lành lánh giữ không được làm điều độc ác nếu làm điều độc ác sẽ bị trừng trị rất dã man , cũng giống như trong các kinh Phật và kinh thánh, kinh Coran đều có mô tả cảnh địa ngục, thế thì bây giờ tại sao mắc chứng gì lại đem cái đạo đức hiểu biết của thời đại văn minh internet để chỉ trích việc làm mắm của tấm cám là độc ác???
Người Việt Nam nào trước năm bẩy lâm đều biết chuyện này , đọc xong không có ai trong chúng ta bị ảnh hưởng muốn giết người làm mắm hoặc có tánh độc ác cả mà Tất cả mọi người sau khi đọc xong tấm cám đều có cùng một ý nghĩ giống nhau: ghét đứa gian sảo và chúng ta rất sợ làm những việc trái với đạo đức , vậy thì bây giờ tại sao những người bạn trẻ Việt Nam lại chỉ thích bơi ra những chuyện “vô lý “ trong tấm cám mà không hiểu được bài học phía sau câu truyện của nó là gì? Đó mới là điểm chính chúng ta cần phải để ý.
Tại sao chúng ta chấp nhận truyện chưởng kim dung? Tại sao những nước khác người ta vẫn tôn trọng những thần thoại Hy La , chuyện cổ tích phương Tây như Bạch tuyết bẩy chú lùn ? Tại sao chúng ta vẫn sợ những cảnh mô tả dưới địa ngục rất ghê rợn như chặt đầu chặt tay nấu vạc dầu rút lưỡi từ bible ???
Từ bao nhiêu đời nay chả có ai đọc những chuyện này mà trở thành người độc ác ngược lại mọi người đều trở nên lương thiện hoặc ít nhất cũng bớt đi những tính xấu đó tất cả là nhờ những tác phẩm như thế này vì thế đối với người hiểu biết đó gọi là di sản văn hóa của dân tộc mà tiếng Mỹ gọi là cultural heritage, ( an expression of the ways of living developed by a community and passed on from generation to generation, including customs, practices, places, objects, artistic expressions and values.)
Đừng có lấy thời đại Internet Để ngồi đó phê phán so sánh đưa ra những lời đạo đức giả mà không hiểu những bài học luân lý đằng sau những câu chuyện này là gì? Thời đại bây giờ người ta vẫn trả thù nhau một cách tàn khóc đâu cần gì phải đọc Tấm cám.
Thời bây giờ những tin tức bịa đặt thẩm sâu tinh vi chứ đâu phải như chuyện Thánh Gióng, ít ra chuyện Thánh Gióng là mục đích tốt, là di sản văn hóa dân tộc cũng giống như ngựa gỗ thành Troy (The Trojan Horse ) của Greek thôi, tuổi trẻ Việt Nam so với tuổi trẻ các nước thật đáng xấu hổ, bà biết nâng niu gin giữ di sản văn hóa trong khi Việt Nam chỉ biết a dua chạy theo đám đông ( do thằng chó tàu cộng dẫn dắt) làm những điều lố bịch.
Còn nhớ trước 75 hồi nhỏ ai đi học cũng biết chuyện cái cân thủy ngân, hoàn toàn là huyền thoại nhưng đã giáo dục cho thế hệ trẻ tuân theo khuôn mẫu những điều lương thiện, vậy thì tại sao lại tấn công chuyện Thánh Gióng khi chuyện này nói về việc người việt chống tụi Tàu ( tụi tàu bây giờ tinh quái học tiếng Việt rất giỏi và lên trên mạng sách động nắm đầu người trẻ Việt Nam rất nhiều mà họ hoàn toàn không biết là bẩy).
Việt Nam có một bề dày lịch sử rất thăng trầm , nếu biết chọn lọc để làm phim sẽ có rất nhiều đề tài hay , chẳng hạn như dưới thời đại nhà lý đạo Phật phát triển cao nhất, mẹ của Đức vua lý Thái tổ lúc còn con gái làm công quả trong chùa có bầu ( mà bây giờ người ta gọi là chữa hoang) bị đuổi ra khỏi chùa và sinh ra đức Lý Thái tổ, sau đó đem nhà vua vào cho chùa nuôi khi ông mới lên ba tuổi, về sau này thiền sư Vạn Hạnh là một vị chân tu tài đức vẹn toàn vô cùng thông minh đã sắp xếp để đưa Lý Công Uẩn lên ngôi tránh cho nước Việt Nam cái họa diệt vong.
Nói như vậy để cho thấy ngày xưa những bậc quốc sư là những người hết sức thông thái chứ không phải như cái lũ sư quốc doanh dỏm bây giờ, ( vì vậy phải hết sức cẩn thận khi kết luận về những tên đội lốt Phật giáo) vua Lê ngọa Triều làm cho cuộc sống người dân Việt Nam cơ cực tâm tối ( nếu so sánh chắc cũng cỡ cuộc sống người dân Việt Nam hiện nay) thiền sư Vạn hạnh là người đã giúp đỡ cho vua cha Lê Hoàn nhưng cũng chính ông là người sắp xếp để đưa Lý Công Uẩn lên ngôi , thiền sư rất thông minh , nắm được sự yêu thích về thần thánh của người dân , liền đặt ra câu chuyện mẹ của Đức vua Lý Công Uẩn giao hợp với thần linh và sinh ra ngài , một người biết “ đặt điều “ như vậy là người rất uyên thâm, vào thời điểm đó đã biết cách lợi dụng thời cơ để tạo nên việc lớn , điều này cũng giống như các chính trị gia bây giờ người ta phải hiểu , nắm bắt được ý dân chúng muốn gì để tạo ra tình huống như thế, nhưng bây giờ thì dễ làm hơn ngày xưa rất nhiều.
Các triều vua Lý vua Trần vua Lê các cuộc đánh giặc chống ngoại xâm những chuyện nội bộ thâm cung bí sử trong vương Triều có rất nhiều đề tài hấp dẫn nếu biết cách dựng phim , những bước phát triển của đạo công giáo ở Việt Nam và tinh thần chống ngoại xâm của tổng thống Ngô Đình Diệm ( chẳng hạn như ông không đồng ý cho chiếu những phim ảnh có tính cách khiêu dâm, Ông thấy được sự tác hại của chủ nghĩa cộng sản, không để cho người Mỹ kiểm soát Vn quá nhiều và chính vì thế họ đã làm thịt ông? ).
Giáo sĩ người Pháp Alexandre de Rhodes , người đã có công tạo ra chữ quốc ngữ Việt Nam ngày nay, mà Việt Nam là nước á châu duy nhất không dùng chữ con giun con dế như Thailand Ấn Độ hay ô dọc ô ngang như Tàu Nhật Đại Hàn, nếu biết khai thác làm phim sẽ rất là hay chứ không phải như ba cái phim rác rưỡi trời ơi đất hởi đang nổi sống bây giờ chẳng giống ai, chẳng những không giúp ích gì được mà lại càng làm ngu cho các thế hệ về sau này, tạo ra cho họ sự hiểu biết lịch lạc vô cùng tai hại.
Nhớ ngày xưa trước năm bảy lăm một quyển sách trung bình day ít nhất là từ 200 trang , quyển 1000 lẻ một đêm giày cả 1000 trang, thế mà khi đọc xong người ta vẫn còn tiếc không có thêm để mà đọc so với bây giờ một bài viết hết sức ngắn gọn chỉ vài trang mà thiên hạ đọc không nổi là biết ngay dân trí như thế nào rồi.
Không hiểu tại sao tuổi trẻ Việt Nam lại quá sức ignorant ( ignorant khác với stupid), nội cái chuyện Hồ Chí Minh là người sinh sau đẻ muộn so với cha ông của chúng ta vậy mà tụi cộng sản láo toét đặt tên cho lão là cha già dân tộc, rồi những cái tên nghe qua là muốn mữa như Nguyễn Văn Trỗi lê Văn tám được thay thế đặt tên đường của các bậc hiền nhân lúc trước, tuổi trẻ Việt Nam thay vì ra sức bảo vệ văn hóa hãy viết và vạch mặt những điều này chứ đừng có mất công a dua theo kiểu bầy đàn để rồi sắp bẩy của tụi tàu chà đạp lên chính văn hóa của người Việt mà điển hình là những folk tale như thánh Gióng.
Đừng mất công viết bài đề cập đến những sự kiện ca sỹ A B đi về Việt Nam hát hay bộ phim của tên nhạc sĩ dở hơi hâm hấp nào đó, hãy ra sức bảo vệ những giá trị văn hóa cổ truyền của người Việt thì tự động người ta sẽ nhận ra và tẩy chay những thứ rác rưỡi đó còn nếu chỉ cứ đưa tin về những loại này mà không hề có sự phân tích rõ ràng những giá trị văn hóa xưa để so sánh thì vô tình đã tiếp tay quảng cáo Cho những thứ mà mình muốn tẩy chay.
Tới trước năm bảy lăm đã có những chuyện giả sử cho các em học sinh nhỏ đọc hun đúc tinh thần yêu nước, dậy lẽ phải chứ không như học sinh thời cộng sản bây giờ toàn là nhồi nhét công thức như những con robot, vì thế xã hội Việt Nam bây giờ rất hỗn loạn, VN đang bị mai một là như vậy.
“TƯƠNG LAI NƯỚC VIỆT NAM SAU NÀY HAY HAY DỞ ĐỀU DO SỰ GIÁO DỤC HIỆN TẠI CỦA LỨA TUỔI THIẾU NHI, MẦM NON CỦA ĐẤT NƯỚC”. Đó là cau nói của ông NGUYỄN HÙNG TRƯƠNG, (còn có tên gọi khác là KHAI TRÍ 1912 - 2005) – Chủ nhiệm TUẦN BÁO THIẾU NHI và là chủ NHÀ SÁCH KHAI TRÍ mà hầu như mọi người sống dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa đều biết

Angie Luong

Giới thiệu bài này