Khi đã gọi là diễn kịch, thì phải có kịch bản và sân khấu mới có nhiều kịch tính.

Tuy nhiên, tạm bỏ qua chuyện đóng kịch và gameshow thì có thể nói cái tin rò rỉ ra rằng đã có Vaccine là có thật. Cách đây cả tháng khi mà Tàu bỗng nhiên lên tiếng "dành bản quyền", có lẽ anh Tàu nào trong nhóm biết có thể có vaccine nên lật đật đòi công. Rồi sau đó lại có vài "tin vui" đưa tin một công ty của Mỹ đang xúc tiến việc bản quyền đi vào sản xuất, và ngay cả ở Đức cũng có tin về chuyện "giấy phép". Xem link:

https://www.msn.com/en-us/news/world/german-officials-to-discuss-report-of-us-seeking-to-secure-rights-to-coronavirus-vaccine/ar-BB11emuD?ocid=spartandhp

Như vậy có thể nói rằng quả thật đã có công thức chế tạo loại vaccine này, và kết quả thử nghiệm trên một số người (tình nguyện) cũng có thể tạm thời đủ để chứng minh kết quả của vaccine. Nhưng tiến trình để sản xuất một loại thuốc đặc hiệu có sự chuẩn thuận của các cơ quan y-tế cấp cao, nếu không nói là quốc tế, thì không đơn giản.

Thứ nhất, các cơ quan y-tế phải được phúc trình một cách chi tiết từ các nguyên vật liệu, các giải trình từ các kết quả thử nghiệm trên động vật, số người thử nghiệm, các nâng cấp sau mỗi lần thử và kết quả có hiệu quả sau cùng. Những bước trong khâu này có thể được giữ kín hoặc công bố.

Thứ hai, sau khi chấp nhận kết quả thì cấp bằng sáng chế (patent). Trong các cuộc nghiên cứu mang tính cách toàn cầu, thì thường có liên quan đến nhiều nhóm của các quốc gia, thông tin của họ đưa chồng chéo cho nhau, cho nên khi cấp bằng cho cá nhân hay tổ chức nào, hoặc quốc gia nào, thì tổ chức đó phải chứng minh sự mở rộng mang tính cách độc lập khỏi các dữ liệu của các nhóm khác, để họ khỏi thưa kiện rằng: "ô, nếu tôi không đưa cho ông mẫu này, dữ liệu này, thông tin này, liệu ông có làm được cái này hay không? vv..vv...". Vì thế, mặc dù được nghiên cứu và phát triển ngay tại phòng thí nghiệm ở Đức, chưa chắc nhóm đó được công nhận bản quyền. Cho nên phải xác định được bằng sáng chế thì các công ty mới được ký hợp đồng để đi vào sản xuất vì họ cũng không muốn bị thưa kiện, và phải trả tiền cho nhiều nhà sáng chế khác nhau.

Thứ ba, khi vào sản xuất, trước nhất phải có nguyên vật liệu thật dồi dào. Trước đây vì các nguồn nguyên liệu trên thế giới về y-tế cũng bị lệ thuộc vào Tàu rất nhiều chứ không chỉ về kỹ nghệ, công nghiệp và nông sản, nên bây giờ họ đã sáng mắt khi thấy sự lệ thuộc làm bó chân tay, và sự độc quyền của Tàu trong nhiều nguồn sản xuất khiến anh Tàu gần đây cũng vênh mặt lên cho rằng trước sau gì thế giới cũng phải nhờ vả Tàu "giúp đỡ"?. Vì thế ta có thể đoàn rằng bây giờ các công ty đang tìm các nguồn nguyên liệu để sản xuất, tạo ra một số nơi bắt đầu bắt tay vào công việc sản xuất các nguyên vật liệu vì hàng hóa bên Tàu đã bị cấm hết rồi, phải đi tìm và thu thập ở các nơi khác. Vì thế mà người ta thấy thị trường chứng khoán sau khi giảm đáng kể vì tuyên bố đại dịch toàn cầu, bỗng lại trồi lên, chứ không phải "lao dốc không phanh" như các anh chuyên gia tiên đoán.

Thứ tư, số lượng vaccine của một công ty sản xuất ra phải có thật nhiều trước khi "xuất xưởng". Bởi vì nhu cầu của thế giới hiện nay vô cùng to lớn, và quốc gia nào cũng muốn có "ngay lập tức". Vậy nếu một công ty chỉ mới sản xuất ra vài triệu liều vaccine, sẽ không thể cung ứng cho thế giới khi mà họ "bu vào" đặt hàng, thì sẽ không biết giao thuốc cho ai đầu tiên. Nhất là tụi Tàu, họ sẽ la toáng lên rằng: "Ê, tụi tao có cả trăm ngàn người bị nhiễm, chết cả mấy ngàn người, thiệt hại nguy cơ vẫn còn cao hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, vậy tụi tao phải được "ưu tiên"." Và phán quyết của WHO sẽ chắc chắn là đồng ý mà giao "trứng cho Tàu".

Hiện giờ rất nhiều phe chính trị được tung ra, trong đó đảng dân chủ ở Mỹ cũng tung ra hàng loạt cuộc tấn công vào ông Trump trên tất cả các kênh truyền thông và mạng xã hội cũng tràn ngập các comments công kích Tổng Thống, để chuẩn bị cho con "gà nhà", cuối cùng cũng được mang lên đài. Tiền đâu mà nhiều thế nhỉ?

Trong khi đó, mọi người nên bình tĩnh, mọi việc rồi sẽ đâu ra đó.

Giới thiệu bài này

No comments

Leave your comment

In reply to Some User