Chis Wallce, FOX NEWS, và Tướng H.R. McMaster on Live Interview

http://video.foxnews.com/v/5391449794001/?#sp=show-clips

 

WALLACE: ... tường thuật trực tiếp tại Palm Beach, xin cảm ơn. Tham gia trực tiếp hôm nay từ Mar-a-Lago, có  ngài cố vấn an ninh của Tổng Thống Trump, Tướng H.R. McMaster. Xin chào mừng ngài đến với chương trình "Fox News Sunday."

 

H.R. MCMASTER: Cảm ơn Chris, rất hân hạnh đến với chương trình.

 WALLACE: Chính quyền Trump dường như đang gởi đi những tín hiệu lẫn lộn hồi cuối tuần. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp quốc Nikki Haley nói rằng loại bỏ Assad là kế hoạch hàng đầu. trong khi đó Bộ Trưởng Ngoại Giao Tillerson thì nói trước hết, chúng ta loại bỏ bọn Khủng Bố, tiêu diệt Khủng Bố, vụ Assad có thể đợi.

Vậy là cái nào, Tổng Thống Trump nhìn việc này ra sao ở Syria?

MCMASTER: Vâng, cả hai Bộ Trưởng và Đại Sứ đều đúng trong vấn đề này. Những gì chúng ta cần làm, và những gì những người trong cuộc cần làm, là làm tất cả mọi việc trong khả năng để giải quyết cuộc nội chiến, là ngăn chặn cái thảm họa nhân loại này, cái thảm họa chính trị này, không chỉ ở Syria, mà cái thảm họa đang ảnh hưởng lớn thêm hơn ở Trung Đông, nó đang ảnh hưởng tới Châu Âu, và cũng là mối đe dọa cho người dân Hoa Kỳ.

 Và vì vậy để làm điều đó, những gì đòi hỏi là một biện pháp chính trị cho vấn đề vô cùng phức tạp. Và những gì ngài Đại Sứ chỉ ra là vô cùng khó khăn để hiểu được làm thế nào biện pháp chính trị có thể đem lại kết quả được khi cứ tiếp tục sự cai trị của Assad.

 Vậy, chúng tôi không nói rằng chúng tôi là những người duy nhất gây ra sự thay đổi (chế độ) đó. Những gì chúng tôi nói đây, là những quốc gia khác phải tự hỏi mình những câu hỏi thật khó. Nga phải tự hỏi mình xem đang làm những gì ở đây? Tại sao tôi lại ủng hộ cái chế độ sát nhân này, mà nó đang thực thi những cuộc giết người hàng loạt những người dân của chính nó, với cái loại vũ khí tàn ác nhất mà nó có trong tay?

Vì thế, tôi nghĩ rằng trong khi người ta đang lo lắng đi moi móc - tìm những cái thiếu nhất quán trong các tuyên bố, những tuyên bố này thực ra đồng nhất về mục tiêu chính trị tại Syria.

 WALLACE: Tôi hiểu đó là mục tiêu chính trị. Nhựng Ngoại Trưởng Tillerson đã bảo là tiêu diệt Khủng Bố (ISIS) phải đi trước. Dường như ngài không bày tỏ như vậy.

MCMASTER: Không, đó chính xác là những gì chúng tôi nói. Chúng ta biết những gì (ISIS) làm, đúng không, ISIS tra tấn người dân như thế nào, ISIS thành lập, chiếm lãnh thổ, dân chúng, tài nguyên và lớn mạnh lên như thế nào và trở thành mối đe dọa cho dân chúng thế giới. Vậy, chúng ta tiến hành những hoạt động thật hiệu quả cùng với những người cùng chí hướng ở Syria và ở Iraq để tiêu diệt ISIS, tiêu diệt ISIS và tái lập sự kiểm soát cho các lãnh thổ đó, kiểm soát cho dân chúng, bảo vệ người dân, để người dân trở về, tái thiết những tài nguyên....

(NÓI CHỒNG LÊN NHAU)

 WALLACE:  Nhưng thưa Ngài, tôi đang cố làm sáng tỏ điều này -- là có hai đường lối riêng cho cùng một lúc, hay tiêu diệt ISIS xong rồi thì cộng đồng thế giới mới lật đổ Assad?

MCMASTER: Cái này tôi cho rằng khi ông nhìn thấy cuộc tấn công, thì hẳn là có mức độ cùng lúc hành động, nó cũng nằm trong tiến trình của việc tiêu diệt ISIS trước. Những gì bạn thây ở Syria là vòng tròn tàn phá của chuỗi kéo dài bạo lực bởi ISIS, quá rõ, nhưng cũng là bởi cái chế độ này và sự chống lưng của họ là Iran và Nga.

Vì vậy, những gì chúng ta phải vó thể làm là cùng làm với các đồng minh và các nước ủng hộ để giải quyết mọi xung đột và biện pháp cho sư xung đột sẽ cho ta biết những yêu tố mà ông đang nói, ông Chis, đánh bại ISIS, và rồi cũng thế, phải có sự thay đổi quan trong và tự nhiên trong chế độ Assad mà cụ thể là hành xử của nó (chế độ).

 WALLACE: Nhưng xin ông cho tôi hỏi dể có thể làm rõ điều này, vì như Kristine Fisher đã tường thuật, máy bay chiến đâu của Syria đã xử dụng cùng căn cứ mà ông và quân dội Hoa Kỳ đã bắn tốiThứ Năm và họ tường thuật cuộc ném bom lần nữa cũng tại cùng thành phố ở miền Bác của Syria, nhưng lần này chỉ với vũ khí thường, không phải hóa học. Câu hỏi là, nếu Assad cứ tiếp tục giết trẻ em nhưng với vũ khí thường, thì Tông Thống cũng sẽ ngăn chặn, hay Tổng Thống sẽ đứng qua một bên, chẳng làm gì?

MCMASTER: Cái này, tôi nghĩ điều quan trọng để ghi nhớ là mục tiêu của chúng ta. Mục tiêu của chúng ta là ngăn cản cái việc tiếp tục xử dụng, vì đã xảy ra các trường hợp vi phạm xử dụng vũ khí hóa học bởi chế độ Assad và những cuộc tấn công chết người hàng loạt vào dân chúng vô tội. Đó là mục tiêu.

Và tôi nghĩ Đại Sứ Haley, Ngoại Trưởng Tillerson -- mọi người đã xác định là chúng ta được chuẩn bị làm thêm nữa. Thưc tế, chúng tôi được chuẩn bị làm hơn thế nữa, thực sự, chúng tôi cũng được chuẩn bị làm thêm nữa cách đây hai ngày.

Và vì thế, diều quan trọng  của cuộc tấn công là không phải là lấy đi cái khả năng và dung lượng trong việc giết người hoàng loạt của chế độ thực hiện trên chính người dân của nó, mà là mang dấu hiệu cứng rắn tới Assad và những nước chống lưng cho nó rằng Hoa Kỳ không thể đứng bên nhàn nhã khi hắn giết chết những người dân vô tội -- Những gì gọi là "lằn ranh đỏ" hồi 2013. Và đó là mục tiêu quan trọng được giữ trong lòng nơi đây.

Tuy rằng những diều quan trọng khác về vấn đề này....

(Nói chồng lên nhau)

WALLACE: Hắn ta cứ tiếp tục giết người, vậy câu hỏi là, nếu hắn ta dùng vũ khí thường, thì Tổng Thống có ngăn chặn  hắn không được dùng vũ khí thường để giết dân của hắn hay không?

MCMASTER: À, tôi nghĩ với tổng thống này - Những gì chúng ta có là ai đó giúp chúng ta hiểu, giúp chúng ta để cung cấp cho ông ấy về mức độ nào của cơ quan nào điều khỉển trong tình trạng rất phức tạp này. Tổng Thống đã, trong sự đáp trả việc tấn công giết người hàng loạt, hành động một cách quả quyết.

Và nếu họ dùng căn cứ phi trường phi trường đó - Ý tôi là đó không phải là mục tiêu lúc trước, là phá hủy căn cứ phi trường mãi mãi. Cái mục tiêu là gởi tín hiệu cứng rắn tới Assad. Và đây là - điều này vô cùng quan trọng tôi cho rằng bởi vì tôi nghĩ mọi người nên nhận ra rằng đây là lần đầu tiên mà Hoa Kỳ một cách trực tiếp chống lại chế độc Assad. Và đó phải là thông điệp cứng rắn cho Assad và cho người chống lưng cho hắn những người cho phép hắn mang ra cuộc tàn sát hàng loạt trên chính người dân của hắn. 

WALLACE: Vậy là có thể Tổng Thống Trump, như ông nói, là mở rộng đường chống lại tổng Thống assad nếu ông ấy chống lại người dân dù dùng vũ khí nào chăng nữa?

MCMASTER: Ấy, Tổng Thống sẽ bất cứ quyêt định nào mà ổng nghĩ là có lợi ích tốt nhất cho người d6n Hoa Kỳ, và công việc của chúng tôi là cung cấp cho ổng những phương tiện dựa trên cách nhìn của ổng về sự xung đột phát triển trong thời gian trước chúng ta, sau cuộc tấn công. Va những gì chúng tôi đang làm đây là làm việc với các bạn bè, đồng minh, mọi người, trừ ra Nga và Iran, những người sao đó lại nghĩ rằng OK cùng đi với chế độ giết người đó. 

Chúng tôi đang làm việc với bạn b2, đồng minh để khuếch đại sự ảnh hưởng tới cuộc tấn công - và rồi tạo động lực để giải quyết cuộc nội chiến, đánh bại ISIS và mang lại hòa bình và an ninh cho vùng này và người dân Syria.

Wallace: Để tôi đề cập chuyện - ông nói rằng nước Nga. Nga đã gởi, như Kristine tường thuật, tàu chiến tới Địa Trung Hải, và hồi cuối tuần Thủ Tướng Nga. Medvedev, đã viết Hoa Kỳ đang, trích " tên bờ vực đối đầu quân sự với Nga." Thưa ông, Chúng ta chuẩn bị những gì nếu Nga bảo vệ lợi ích của Syria.

McMaster: À, cái này là vấn đề về việc chống lưng cho Syria trong chế độ giết người. Và nếu chúng ta muốn đối lại một cách hợp lý với Nga, đây là mộ cơ hội rất lớn cho dàn lãnh đạo Nga để đánh giá lại họ đang làm gì. Tại sao lại đi ủng hộ cái chế độ mà đi giết chính người dân mình. Và nhờ thế, Nga tham dự một phần vào cách giải quyết. Hiện tại, tôi nghĩ mọi người xem Nga là một phần của vấn đề.

Wallace: Bộ Nga dính líu, chúng ta có chứng cớ rằng Nga có dính vào vụ tấn công vũ khí hóa học?

McMaster: Ấy, tôi nghĩ cái mình hỏi họ là sao có thể thế được, các ông có những cố vấn tại căn cứ đó, mà các ông không biết họ đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hay sao? Tôi nghĩ mình phải đạt câu hỏi với họ.

Wallace: Tổng Thống Trump, như ông biết rõ, từ lúc trong cuộc vận động tranh cử, và ông ta thành lập liên minh vời Putin và ông ta bày tỏ rằng có sự giống nhau về nhân tính giữa hai quốc gia. Xem ông ta đây!

(Bắt đầu Video clip)

Trump: Tôi có chơi với hắn không ấy hả? Tôi không biết.

Bill O'rielly: Ông ta là kẻ giết người, đấy, Putin là kẻ giết ngưới.

Trump: Có rất nhiều kẻ giết người, chúng ta có những kẻ giết người. Sao thế? Bộ ông nghĩ người Mỹ vô tội hả?

(Hết đọan phim)

uanWallace: Thưa Trung Tướng, Sự quan hệ với Nga của chúng ta ngày nay là gì?

McMaster: À, ngày nay, nó có thể là bất cứ thế nào Nga muốn như vậy. Họ có muốn sự quan hệ tranh giành tới một viễn cản xung đột? Tôi chẳng thấy có lợi gì cho Nga. hay là họ muốn đi tìm những vùng có thể cộng tác - để cùng nhau có lợi?

Làm thế nào mà thu được lợi ích trong cuộc khủng hoảng tại Trung Đông lớn thêm?

Và họ có thể là một phần của giải pháp hoặc là cứ tiếp tục là những thứ chiến dịch để lật đổ lợi ích của phương Tây, và những chiến dịch trong cương vị của những kẻ giết người ở Trung Đông?

Và như thế, tôi nghĩ đây những gì mà Ngoãi Trưởng của chúng ta sẽ khám phá với lãnh đạo Nga trong tuần này và tổng thống sẽ làm tất cả mọi thứ để có lợi cho người Mỹ. Và nếu những yêu cầu để đạt được giải pháp  trên thế giới để gia tăng an ninh của chúng ta, ổng sẽ làm. Và bây giờ thực sự là lúc các lãnh đạo Nga phải đánh giá lại họ đang làm gì ở Trung đông.

 

 (Dài quá, chưa dịch hết được, lúc khác tiếp)

PSQ

 

 

http://www.foxnews.com/transcript/2017/04/09/exclusive-general-h-r-mcmaster-on-decision-to-strike-syria.html

 

Add comment

Nếu bạn là Khách, xin vui lòng điền Tên và email của bạn. Lời bình của bạn sẽ hiện khi được chấp thuận.
Nếu bạn là thành viên của THTĐ-TT, xin login thì các bạn không cần điền email và lời bình của bạn sẽ tự động xuất hiện. Và bạn có thể sửa lời bình của bạn sau khi gởi.