6 mẹo chữa khô mắt theo mùa

Tác giả Wake Forest Baptist Medical Center

Nếu bạn cảm thấy đôi mắt của mình giống như sa mạc Sahara hoặc tầm nhìn mờ hơn bình thường, đừng lo lắng. Đó có thể chỉ là chứng khô mắt theo mùa.

Cô Michelle D. Patel, bác sĩ, một nhà nghiên cứu độc lập về nhãn khoa (assistant professor) tại Trung tâm Y khoa Wake Forest Baptist cho biết: “Loại khô mắt hay gặp nhất là chứng khô mắt do bay hơi, thường tệ hơn vào mùa đông.”

“Đó là do tình trạng viêm tại mí mắt (viêm bờ mi), gây suy yếu màng phím nước mắt và khiến nước mắt (chất làm ẩm tự nhiên cho mắt) bay hơi nhanh hơn. Mùa đông có thể khiến tình trạng này tệ hơn do độ ẩm thấp và bật máy sưởi. Các triệu chứng có thể bao gồm tầm nhìn mờ và dao động, cảm giác cộm giống như cát ở trong mắt, và thậm chí chảy nhiều nước mắt.”

6 mẹo chữa khô mắt theo mùa

  • Giảm những việc có thể làm chứng khô mắt tệ hơn do không chớp mắt thường xuyên, như đọc sách hoặc dùng máy tính nhiều. 
  • Bật máy tạo độ ẩm trong nhà và nơi làm việc.
  • Không bật máy sưởi xe hơi thổi trực tiếp vào mặt.
  • Bổ sung omega-3 từ cá hoặc dầu hạt lanh (1000-1500 mg DHA/EPA) để cải thiện chất lượng của màng phím nước mắt. 
  • Dùng nước mắt nhân tạo không kê toa hoặc thuốc nhỏ mắt bôi trơn tối đa bốn lần một ngày, nhưng cần tránh dùng các loại thuốc trị đỏ mắt.
  • Kính áp tròng có thể khiến chứng khô mắt tệ hơn, vì vậy hãy hạn chế dùng kính áp tròng nếu có thể.

Bác sĩ Patel cảnh báo rằng có thể mất 6 đến 8 tuần để nhận thấy sự cải thiện, nhưng nếu các triệu chứng kéo dài lâu hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để chắc chắn rằng không bị các vấn đề khác và thảo luận về các hình thức điều trị thay thế cho chứng khô mắt.

Cô cho biết: “Một điều quan trọng là cần có thời gian để tất cả các phương pháp điều trị chứng khô mắt cho thấy tác dụng. Không có bất kỳ phương pháp nào có hiệu quả nhanh chóng. Mỗi lần can thiệp có thể mất một vài tháng để cải thiện đáng kể các triệu chứng và thường cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị.”

SƯU TẦM TẠI 

Nguồn: https://www.epochtimesviet.com/6-meo-chua-kho-mat-theo-mua_329424.html

XEM THÊM HÌNH SƯU TẦM TRÊN INTERNET: 

Giới thiệu bài này