Turmeric supplements have been linked to liver damage in five people

Turmeric supplements have been linked to liver damage in five people | New Scientist

Turmeric supplements and teas have been linked with five new cases of liver injuries that caused people’s skin to turn yellow. All cases recovered with treatment.

Uống nghệ bổ sung và uống trà đã có 5 ca dẫn tới tổn thương gan và làm cho vàng da và vàng mắt. Tất cả đã được chữa khỏi.

One case, presented by Angeline Luong at the Kaiser Permanente Los Angeles Medical Center in California, is a 49-year-old woman with no underlying health issues who developed nausea and vomiting after taking a daily turmeric supplement, the dose recommended on the packaging, for three months.

Her symptoms resolved when she temporarily stopped taking the supplement but returned when she resumed the regimen. She also developed yellowing to her skin and the whites of her eyes. Blood tests and a liver biopsy later revealed she had a severe liver injury.

Trong một ca đưa ra bởi bà Angeline Luong tại Trung Tâm Kaiser permanente Los Angeles California, là một phụ nữ 49 tuổi không hề có vấn đề gì về sức khỏe, đã phát triển sự chóng mặt buồn nôn sau khi uống chất bổ sung nghệ hàng ngày theo hướng dẫn trên gói trong ba tháng.

Triệu chứng của cô đã hết khi cô tạm thời ngưng dùng chất bồ sung nghệ này nhưng triệu chứng đã trở lại khi cô lại dùng thuốc. Cô cũng bị phát ra vàng da và vàng mắt. Một xét nghiệm máu và gan sinh thiết đã cho thấy cô bị tổng thương gan nghiêm trọng.

The woman recovered after she was given steroids and N-acetylcysteine, a medicine normally used to treat paracetamol (acetaminophen) overdoses. She was discharged after three weeks in hospital.

Người phụ nữ này đã khỏi bệnh sau khi được chữa bằng steroids và N-avetylcysteine, một loại thuốc thường dùng để chữa cho những người uống thuốc giam đau quá liều.

In addition, Prisca Pungwe at Baylor College of Medicine Texas described how a 62-year-old woman developed nausea, abdominal pain and yellow eyes after drinking a turmeric tea for three weeks, with tests confirming she had a liver injury. The woman recovered with treatment.

Thêm vào đó, Ông Prisca Pungwe tại Đại Học Texas Baylor diễn tả một phụ nữ 62 tuổi đã thất buồn nôn, đau bụng và vàng mắt sau khi uống nước nghệ trong ba tuần. Xét nghiệm đa xác địng bà ta bị tổn thương gan. Người phụ nữ đã được chữa khỏi sau đó.

As herbal and dietary supplements become more popular, Liu says he is seeing more people with liver injuries, some requiring liver transplants. Similar trends have been reported in the US and Europe.

It can take a long time to realise a herbal supplement is the cause of liver problems because individuals don’t always mention their supplement use when a doctor asks if they are taking any medicines, says Liu.

Bởi vì các loại (dược thảo) chất bổ sung bằng lá cây và củ trở nên thông dụng, ông Liu nói ông càng ngày thấy nhiều người bị tổn thương gan hơn, một số người còn phải thay gan. Chiều hướng này (dùng dược thảo) được thấy báo cáo cả Âu Châu và Hoa Kỳ.

Phải mất nhiều thời gian để nhận ra rằng các chất dược thảo này đã gây thiệt hại cho gan, bởi vì người ta thường không đề cập tới việc họ dùng các chất này với bác sĩ của họ khi bác sĩ hỏi họ có uống thuốc gì hay không.

Để xem trọn bài viết xin mở đường link dưới đây:

Turmeric supplements have been linked to liver damage in five people | New Scientist

Giới thiệu bài này