26.01.2020

Trước tình hình bệnh dịch Virus Corona đang phát tán nghiêm trọng, Úc đã bố trí phát miễn phí khẩu trang y tế chuyên dụng mã N95 cho người dân của mình.

Còn ở Việt Nam, chiếc khẩu trang công năng một lớp với giá bình thường chỉ 2000 VNĐ/chiếc này đã được bán hôm nay tại sân bay Nội Bài với mức giá là 35.000 VNĐ/chiếc.

Trong hai ngày Tết, giới chức y tế Việt Nam đã phát hiện thêm những trường hợp khách Trung Quốc có các triệu chứng giống người nhiễm coronavirus và đang được theo dõi.

CẢNH GIÁC CAO ĐỘ VỚI VIRUS CORONA

Trưa nay 26.1, trên mạng xã hội lan truyền ảnh xe cấp cứu của Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM, nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ và đang có hành động đưa một người nghi nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Liên quan đến những thông tin này, lúc 14 giờ 30, ngày 26.1, TS - BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết khoảng 12 giờ cùng ngày Trung tâm cấp cứu 115 TP có chuyển một bệnh nhân là người Đài Loan đến bệnh viện.

Bệnh nhân khai mấy ngày qua không sốt, nhưng sáng nay ngồi uống cà phê thì bị ói. Những người xung quanh thấy vậy nên gọi Trung tâm cấp cứu 115 đến chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Du khách Đài Loan này sang Việt Nam đã 7 ngày; trong đó, 5 ngày đi Phú Quốc và về TP.HCM được 2 ngày nay.

BÊN TRONG VŨ HÁN KHỦNG KHIẾP HÔM NAY

Một số "clips" được đưa ra khỏi Trung Quốc để phổ biến trên các mạng truyền thông của thế giới tự do. Sự thật quá khủng khiếp.

Trung Quốc đã đóng cửa Vũ Hán. Một ngày sau đó (23/1) nhà nước Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa thêm các thành phố Hoàng Cương (Huanggang 黄冈市) có dân số 7,5 triệu người, nằm về hướng đông của tỉnh Hồ Bắc, cách Vũ Hán khoảng 70 cây số.

Các đô thị Ngạc Châu (Ezhou 鄂州), đô thị cấp huyện Xích Bích (Chibi 赤壁) và thị xã Chi Giang (Zhijiang 枝江市) cũng bị đóng cửa. Hôm nay (24/1), đóng cửa thêm 5 thành phố đô thị gồm có Xiantao, Qianjiang, Huangshi, Xianning and Yichang.

Trong khi đó Việt Nam, một láng giềng với Trung Quốc, vẫn tiếp tục mở rộng cửa biên giới Lạng Sơn cho du khách tràn vào.

Theo báo cáo du lịch, trong 5 tháng đầu năm 2019, chỉ riêng tỉnh Quảng Ninh ở miền Bắc, các doanh nghiệp lữ hành đã đón 432.000 lượt khách Trung Quốc; cộng thêm Đà Nẵng, Nha Trang và các thành phố trong miền Nam, tổng số khách Trung Quốc tràn ngập Việt Nam có thể lên đến 1,32 triệu người.

Ngày 14 tháng 11 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết số 102/NQ-CP tại Hà Nội để bàn giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh thành lập thí điểm đặc khu Vân Đồn. Trách nhiệm thành lập ban quản lý đặc khu đã được Thủ tướng gắp bỏ vào tay của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Trước đây, dịch sốt heo (lợn) châu Phi (ASF) phát hiện tại Liêu Ninh (Liaoning 遼寧), miền đông bắc Trung Quốc, vào ngày 3/8/2018; chỉ trong vòng 9 tháng, dịch bệnh đã vượt hàng ngàn cây số đến tận Hậu Giang của Việt Nam vào tháng 5 năm 2019. Lúc đó, sốt ASF chỉ giết chết heo (lợn) mà thôi.

Lần này, vi rút dịch viêm phổi cấp Vũ Hải có khả năng gây tử vong đến con người, và lây nhiễm giữa người và người. Hiện nay, thế giới chưa có thuốc chủng ngừa.

Vài trăm ngàn người tại Trung Quốc sẽ bị nhim trong vài ngày tới, và tỷ số này sẽ gia tăng theo cấp số nhân!

Tổng hợp

Giới thiệu bài này